Color font là gì ?

Color font là gì ? Color font được dự đoán sẽ là một trong những xu hướng thiết kế trong năm 2018. Vậy color font là gì và bạn nên sử dụng chúng như thế nào để đem tới hiệu quả tốt nhất? Xu hướng này chắc chắn sẽ thổi một làn gió vui vẻ vào kiểu chữ của bạn. Đây là một điều các nhà thiết kế web và đồ họa cần biết, công nghệ mới này sẽ có hiệu ứng chuyển đổi trên thiết kế kỹ thuật số và in ấn trong nhiều năm tới. Vì vậy, không thể bị bỏ lại phía sau, bạn nên nắm bắt được xu hướng này.

Color font là gì?

Color font được coi là một đại diện cho bước tiến hóa kế tiếp cho kiểu chữ (phông chữ màu), kết hợp các chi tiết như màu sắc, gradient và kết cấu khác vào cùng một tệp font, ở định dạng vector hoặc bitmap. Các chi tiết vector nhìn rõ ràng và sắc nét tuy nhiên lại rất lớn khi phóng to, trong khi các phông chữ màu bitmap có thể trông mờ khi phóng to thành kích thước lớn hơn kích thước tối đa dự định.

Mỗi phông chữ màu được tạo thành từ một lõi ‘dự phòng’, đó là phông chữ OpenType tiêu chuẩn vector, cùng với các dữ liệu được gắn thẻ khác hiển thị ở định dạng SVG (Scalable Vector Graphics). Trong số các sự phát triển phông chữ, phông chữ màu được gọi là phông chữ OpenType-SVG.

Nếu bạn đang tìm kiếm phông chữ trên trình duyệt hỗ trợ phông chữ màu sắc, bạn sẽ có thể xem phiên bản màu sắc. Nếu không, bạn sẽ chỉ thấy phiên bản dự phòng. Điều này rất quan trọng, trước khi bạn bắt đầu chuyển đổi tất cả các phông chữ trên trang web sang phông chữ màu. Vì phông chữ màu là tương đối mới, hầu hết các phiên bản trình duyệt hiện không thể hỗ trợ công nghệ này.

Tại sao nên sử dụng color font?

Bây giờ liệu bạn có nhớ cảm giác khi sử dụng WordArt để tô điểm cho bài thuyết trình PowerPoint ở trường cấp 3? Giáo viên của bạn có vẻ không vui lắm, nhưng thật sự thì nó đã tạo ra một sự vui vẻ cho chính văn bản của bạn. Phông chữ màu sắc về cơ bản giống như WordArt cho thời đại Internet vậy.

Đây không phải là xu hướng những người ưa chuộng sự tối giản sẽ thích, nó đối lập với sự gọn gàng, thay vào đó, nó mang đến những cảm xúc cho thiết kế biểu tượng cảm xúc, retro styles hay các thiết kế ứng dụng.

Color font đang xuất hiện bên cạnh sự hồi sinh của xu hướng retro trong thiết kế, tạo một cảm giác mới mẻ trên tất cả các lĩnh vực thiết kế, từ thời trang cho đến nội thất. Các phông chữ màu không quá nghiêm túc và thu hút sự chú ý ngay tức khắc, và điều đó làm cho chúng trở nên hấp dẫn đối với các designers và các marketers đang tìm cách lôi kéo thị trường hàng ngàn năm bị ám ảnh bởi công nghệ.

Trên hết, phông chữ màu rất vui nhộn! Mặc dù phông chữ màu ban đầu được thiết kế với các trang web và ứng dụng là chủ yếu, nhưng chúng cũng có tiềm năng cung cấp sự trẻ trung và tươi mới cho thiết kế in. Bạn không thể sử dụng phông chữ màu mà không nở một nụ cười, mà có lẽ đó là những gì designer và người tiêu dùng đang khao khát trong những khoảng thời gian đầy rẫy sự mệt mỏi của cuộc sống.

Nên sử dụng color font như thế nào?

Giống như các phông chữ tiêu chuẩn, một số font chữ sẽ đáng chú ý hơn so với các phông chữ khác. Đừng chỉ vì đó là xu hướng thời đại mà bạn nhất định phải sử dụng font chữ đấy. Hãy thử suy nghĩa trong một vài tháng và bạn sẽ có thể truy cập vào một bộ phông chữ màu rộng hơn, giúp bạn tạo ra các thiết kế được thiết kế cẩn thận hơn.

Hãy chú ý đến những hạn chế của color font. Nếu bạn rất yêu thích các phông chữ bitmap, bạn không nên sử dụng phông chữ này ở quy mô lớn hơn dự định. Ví dụ, một phông chữ màu bitmap có thể trông tuyệt vời trên một tờ rơi được đặt đúng kích cỡ, nhưng nó có thể trông không đẹp trong một thiết responsive kế web.

Cũng cần lưu ý rằng các phông chữ màu sắc có dung lượng nặng hơn các kiểu chữ khác trong OpenType, do lượng dữ liệu của chúng nhiều hơn. Không phải lúc nào dung lượng của chúng cũng lớn (ví dụ: phông Bixa Color hơn 30kB kích thước phông chữ thông thường), nhưng nó có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang web và ứng dụng. Bạn có thể tìm mọi cách để sử dụng color font, nhưng đừng để việc sử dụng tự do ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng trong thiết kế của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng phông chữ màu cho thiết kế web, bạn cũng nên tính đến khả năng có thể rất lâu sau khách truy cập vào trang của bạn mới có thể xem được các phông chữ như bạn mong đợi. Có thể là nhiều tháng hoặc nhiều năm trước khi các cá nhân chọn cập nhật hoặc chuyển đổi trình duyệt, và hầu hết mọi người sẽ không nhận thức được nhu cầu cấp bách phải làm điều này chỉ để xem color font của bạn.

Bởi vì phông chữ màu sắc quá to và lộng lẫy, chúng có thể đẩy một thiết kế vào sự phiền toái. Đối với một số thiết kế, đặc biệt là các ứng dụng nhằm vào một thị trường trẻ trung hơn, đây có thể là một phần thưởng! Phông chữ màu sắc của Adobe Typekit se ngay lập tức kích thích phản ứng yêu hoặc ghét đối với việc thiết kế web. Các designers khác có thể cân bằng phông chữ màu với nhiều loại phông chữ hơn hoặc thêm hình ảnh đen trắng trên phần còn lại của bố cục hoặc sử dụng phông chữ màu làm trọng tâm duy nhất của thiết kế đơn giản và gọn gàng.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về cách sử dụng phông chữ màu sắc trong thiết kế, một tip được đưa ra là hãy nhắc nhở bản thân về mục đích thiết kế của mình. Bạn đang muốn sử dụng color font để nhắm vào một thị trường mục tiêu là sự nhật thức, hãy thử sử dụng phông chữ màu tự do để mang lại một thiết kế hấp dẫn và trẻ trung. Hay bạn chỉ đơn giản muốn sử dụng phông chữ màu sắc để thêm một điểm khác biệt trong thiết kế? Sử dụng chúng ít nhất có thể sẽ mang đến cho bạn một sản phẩm chuyên nghiệp hơn.

Bình luận trên Facebook