Designer làm CV và những điều cần chú ý

Designer làm CV và những điều cần chú ý – Trải qua hơn 16 năm làm việc trong ngành tuyển dụng nhân sự công nghệ, tôi đã từng thấy qua mọi thể loại CV – infographic, video hoặc thậm chí là một trò chơi điện tử. Tất cả những loại CV này càng ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với hàng loạt những template mẫu có ngay trên internet, nhưng chúng có phổ biến đối với nhà tuyển dụng hay không? Trong bài viết này tôi sẽ nêu rõ ưu và nhược điểm của những loại CV mới này.

Designer làm CV và những điều cần chú ý

Sự sáng tạo làm CV của bạn mất những thông tin quan trọng nhất

Mặc dù ấn tượng là rất tốt, tuy nhiên đáng buồn là các CV bằng infographic và video vẫn hay để mất những thông tin quan trọng nhất. Có nghĩa là Video CV mà bạn đã dành ra hàng nhiều giờ để làm sẽ chẳng được xem hết như bạn mong đợi.

Bí quyết ở đây là “sự đơn giản”; Rất nhiều công ty tập đoàn lớn sử dụng những phần mềm đặc biệt của riêng mình để quản lý đơn ứng tuyển việc làm. Ví dụ, chúng làm việc dựa trên các keyword trong hồ sơ. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không có những từ khoá quan trọng trong CV, hồ sơ của bạn có thể sẽ không bao giờ được đụng đến chứ chưa nói là xem qua.

Designer làm CV và những điều cần chú ý

Cho nên, bên cạnh việc thể hiện mọi sự sáng tạo thông qua CV, bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn một phiên bản .docx, phòng khi nhà tuyển dụng cần.

Hãy nhớ người đọc hồ sơ của bạn là ai

Thỉnh thoảng, khi bạn ứng tuyển vào một công ty công nghệ, người đầu tiên đọc hồ sơ của bạn sẽ không phải là người mà bạn làm việc cùng, cũng không phải là sếp-tương-lai của bạn. Đa phần sẽ là những nhân viên phụ trách về mảng screening CV hoặc các chuyên gia tuyển dụng – những người có thể sẽ không hiểu rõ và không đánh giá cao khả năng của bạn.

Việc dành thời gian để đọc thật kỹ lưỡng Job Description (JD) và có một cái nhìn chính xác nhất về những gì nhà tuyển dụng mong đợi là hết sức quan trọng. Tìm ra những từ khoá, những cụm từ khoá trong Job Description và sử dụng nó trong bản CV của bạn sẽ là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng – những người đã viết ra các JD kia.

Vì vậy, mặc dù CV của bạn rất độc đáo và hoàn toàn khác biệt, nhưng 100% thông tin trong CV của bạn nên tuyệt đối phù hợp với yêu cầu của công ty, và tất cả mọi người có khả năng đụng đến CV của bạn đều có thể đọc và hiểu được nó.

Thông điệp mà tôi muốn truyền tải ở đây chính là khi bạn bắt đầu ứng tuyển cho một công việc mới, hồ sơ của bạn nên có sự cân bằng giữa sự sáng tạo và những tiêu chuẩn cơ bản khác. Đừng bao giờ ngừng sáng tạo, nhưng đừng bao giờ để sự sáng tạo của bạn che khuất thông điệp mà bạn muốn truyền tải – rằng bạn chính là người mà họ đang tìm kiếm, với những kinh nghiệm và kỹ năng tuyệt vời của mình.

Dịch từ bài viết “Getting creative with your CV? Here is what to remember…
Tác giả: James Milligan | Director at Hays (Recruiting Experts Worldwide)
Dịch bởi GETLINKS VIETNAM

Bình luận trên Facebook