Học thiết kế có nhất thiết phải biết vẽ tay không ?

Học thiết kế có nhất thiết phải biết vẽ tay không ? Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi đó cho mình chưa ? Bởi vẽ tay là một cách kết nối trực tiếp đơn giản và nhanh nhất từ trí não của bạn tới đôi tay thể hiện trên giấy.

Khó có thế phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng phác thảo. Dù bạn sử dụng những phần mềm thiết kế để làm nên những sáng tạo của mình nhưng bạn vẫn cần kỹ năng phác thảo để có thể ghi lại những ý tưởng của mình mọi lúc mọi nơi và giúp bạn tưởng tượng ra thiết kế của mình một cách rõ ràng cũng như thiết kế chi tiết, tỷ mỷ nhất.

Học thiết kế có nhất thiết phải biết vẽ tay không ?

Vẽ tay thể hiện ý tưởng là một kỹ năng rất quan trọng. Vẽ và phác họa nhanh những hình ảnh mới chỉ trong suy nghĩ. Điều này sẽ có ích cho bạn rất nhiều , khi đi gặp gỡ khách hàng bạn sẽ thể hiện ngay những ý tưởng của mình ngay tại chỗ trước sự thán phục của khách hàng. Các công ty về quảng cáo và thiết kế thường đánh giá cao những bạn designer có kỹ năng vẽ tay.

Quá trình thiết kế nên bắt đầu với những bản phác thảo bằng tay. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng, phương pháp vẽ tay nên được giữ gìn. Khi phác thảo, những ý tưởng sẽ không chỉ xuất phát từ não đến tay bạn, mà quan trọng hơn là từ trái tim của bạn. Khi bạn bắt đầu đặt một nét bút chì lên giấy, tim bạn đập nhanh hơn vì cảm xúc của bạn bắt đầu phát khởi. Thậm chí chỉ là một đường nét, bạn vẫn cảm nhận được nó.

Một nét vẽ trên Máy tính không thể mang đến cảm xúc như vậy. Với những nét vẽ tay, bạn có thể tạo ra hàng triệu sơ đồ phân tích ngay lập tức mà chẳng cần nhấn một nút nào cả. Mỗi nét vẽ là một hình thức để hình thành một ý tưởng mới. Bạn càng vẽ càng nhiều ý tưởng được tạo ra. Một bản phác thảo nhanh chóng có thể làm cho ý tưởng được phát triển xa hơn cả sự mong đợi của bạn.

Vì ý tưởng luôn bất ngờ xuất hiện vậy nên hãy luôn giữ một cuốn sổ ghi chép (có thể vẽ lên) ở bên người. Đơn giản là lấy bút ra và vẽ lúc bạn ăn sáng, uống cà phê, hay ngồi trong công viên… Chúng sẽ giúp bạn nhắc bản thân về điều bạn cần làm. Vậy chúng ta đã có thể hiểu được phần nào tầm quan trọng của việc vẽ tay phác thảo ý tưởng trong thiết kế và cùng rèn luyện kỹ năng đó mỗi ngày để trở thành một design giỏi nhé !

Bình luận trên Facebook