NFT là viết tắt của cụm từ Non-Fungible Token (Tài chứng Không thể Đổi ngang). Đa số chúng ta không phải “dân bản địa dạng số”. Dân ngoại đạo khó mà đoán được đó là cái gì. Vì vậy hãy cùng giải mã NFT là gì khi phân tích từng phần của cái tên sản phẩm này.

NFT là gì ? Giới nghệ thuật có cần quan tâm đến NFT ?

Tiền giấy thuộc nhóm fungible (có thể đổi ngang).

Nếu bạn và tôi mỗi người có một tờ tiền 100.000 đồng, chúng ta có thể trao đổi hai tờ này với nhau. Dù số series mỗi tờ khác nhau, nhưng giá trị của cả hai tờ là tương đương. Kết thúc cuộc trao đổi, mỗi chúng ta vẫn sở hữu giá trị 100.000 đồng – y như lúc bắt đầu giao dịch.

Một vật được gọi là non-fungible (không thể đổi ngang) khi giá trị của nó không rõ ràng và không thể dùng để trao đổi với một vật khác cùng loại.

NFT là gì ?

Bạn đã hiểu thế nào là non-fungible. Thế còn token là gì? Khái niệm này rắc rối hơn. Trước mắt, hãy lấy các món có trong thực tế để làm ví dụ.

Token (bằng chứng, hoặc dấu hiệu) là một vật đại diện cho một quyền lợi hoặc giá trị cụ thể, nhưng bản thân nó không phải là tiền.

Khi vào khu vui chơi điện tử, bạn phải mua xu bỏ vào máy để chơi. Những đồng xu này chỉ có giá trị trong khu vui chơi. Lúc rời khỏi đó, bạn đổi xu thừa ra tiền mặt để mang đi. Như vậy, đồng xu chơi điện tử chính là token – những bằng chứng có giá trị tiền tệ, nhưng bản thân chúng không phải là tiền.

Tạm gọi token là tài chứng – bằng chứng cho giá trị tiền tệ.

Trong trường hợp của NFT, tài chứng (token) không phải là vật sờ nắm được. Đó là một tài sản ảo. Về bản chất, đó là một chuỗi kết hợp những chữ số 1 và 0. Chúng đại diện cho quyền sở hữu của bạn với một món đồ gì đó.

Từ đây ta có NFT trong nghệ thuật là một dạng tài sản ảo không thể sao chép lại. Nhờ vậy, các nhà đầu tư NFT sẽ thu lại giá trị sở hữu độc quyền khi họ mua bán, sưu tầm các món hàng quý hiếm, có giá trị cao. Một khi được được chứng nhận bởi chuỗi mã NFT, món hàng sẽ trở thành duy nhất.

NFT không đảm bảo được quyền lợi của tác giả gốc và mua NFT cũng chỉ như mua một cái chứng nhận rằng mình sở hữu cái NFT đó để mua bán trao đổi lại cái tờ chứng nhận đó chứ không hề trao cho bạn cái quyền sử dụng cái NFT đó. Nó như là trao đổi trên sàn chứng khoán không hơn nhưng có thể là kém vì trên sàn chứng khoán ta có thể tìm được ai là người phát hành và chỉ công ty đó được quyền phát hánh cái chứng khoán đó đầu tiên thì trong thị trường NFT ai cũng có thể lấy tác phẩm của người khác để chuyển đổi thành NFT hết. Có rất nhiều cách khác để đầu tư sao phải chọn cái thị trường hại chính người làm nghệ thuật như thế này? Có thể đặt commision để ủng hộ người làm nghệ thuật mà hơn nữa còn được có tác phẩm theo ý mình mong muốn cùng với quyền sử dụng qua cách đó nữa mà lại đi “mua” tác phẩm có sẵn mà còn không có quyền sử dụng nó?

Kho Stock tổng hợp